Sự can thiệp duy nhất có tác dụng làm chậm sự lão hóa

Chế độ này có tác dụng tốt cho sức khỏe và kéo dài tuổi thọ của các loài gặm nhấm và điều đó phải chăng có thể có tác dụng như thế với con người?
Trở lại năm 1936 những nhà khoa học tại Cornell University đã tiến hành và có được sự phát hiện vang dội. Cho các con chuột một chế độ ăn ít calo, họ đã có thể làm tăng tuổi thọ của các con chuột đó lên 35% từ 3 đến 4 năm. Clice M. McCay và cộng sự sau đó đã thấy là các con chuột áp dụng chế độ ăn ít calo trẻ lâu hơn và bị mắc những bệnh lúc già ít hơn những con chuột đối chứng ăn chế độ ăn bình thường. Từ những năm 1930 hạn chế calo đã là sự can thiệp duy nhất có tác dụng làm chậm sự lão hóa ở loài gặm nhấm (mà chúng cũng là động vật có vú, giống như chúng ta vậy) và ở những sinh vật từ động vật nguyên sinh một đơn đến giun tron, ruồi giấm và cá.
Tất nhiên hiệu lực của phương pháp này đối với con người ra sao vẫn còn đang được bàn cãi. Tuy nhiên, một vài đầu mối hứng thú từ khỉ và con người đã hoàn toàn hỗ trợ cho ý định đó. Vì vậy câu trả lời có thể là “được”.
Những công trình nghiên cứu được tiến hành với loài khỉ ngắn đuôi, khỉ có lông sóc và chuột wisten (chỉ được nuôi cho việc xét nghiệm) với mục đích so sánh giữa các con vật được cho ăn chế độ ăn bình thường và các con vật chỉ được nuôi dưỡng hoàn toàn với chế độ ăn ít calo hơn. Với nhóm được nuôi dưỡng bằng chế độ ăn ít calo (hạn chế) thì đương nhiên có vẻ trẻ hơn, năng động hơn và khỏe mạnh hơn.
Kết luận được rút ra từ những thực nghiệm đó là bằng việc cắt giảm đi số lượng calo ăn vào hàng ngày bạn đã có thể ngăn ngừa được gen Methuselah trong chúng ta đột biến và nếu đột biến có thể làm tổn thương đến sự toàn vẹn cấu trúc AND của cơ thể. Và khi bước ngăn ngừa đó được thực hiện thì bạn sẽ không bị lão hóa một cách quá nhanh như thế.
Dưới đây là 2 chế độ rất khác nhau, một là một bữa ăn tiêu biểu và hai là bữa ăn với lượng calo hạn chế. Hãy xem bạn thích bữa ăn nào nếu bạn muốn khỏe mạnh dài lâu.
Có lẽ phải đợi 1 hoặc 2 thập kỷ nữa thì các nhà khoa học mới có câu trả lời chắc chắn là liệu chế độ ăn hạn chế calo có thể đem lợi ích cho con người như với chuột, một loại sinh vật khác hay không? Trong lúc đó những nhà nghiên cứu chắc chắn đã biết được nhiều về bản chất của sự lão hóa và có được những ý kiến về cách để làm nó chậm lại. Điều đó, là theo kết luận của Richard weindruch trong một bài báo ông viết về chính vấn đề trên là “Hạn chế calo và sự lão hóa” số tháng 1 – 1996 của tạp chí Scientific American.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *