Khi mang bầu có nên tham dự đám tang hay không?

bà bầu không nên đi đám tang

Theo quan niệm của ông bà ta từ xa xưa, khi có đám tang bà bầu không nên đến dự bởi nó sẽ ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe của cả mẹ và bé. Sự thật về quan niệm này như thế nào? Quan niệm đúng hay sai và có giải pháp nào cho những đám tang bắt buộc phải có mặt không?

Bà bầu có nên đi đám tang không?

Bà bầu nên không đi đám tang là quan niệm đúng đắn cả về mặt tâm linh lẫn mặt khoa học. Theo ông Phạm Quang Tuyến của Trung tâm Nghiên cứu Tiềm năng con người, bà bầu kiêng đi đám tang là đúng vì theo các nhà khoa học, âm khí chính là dấu hiệu nhiễm khuẩn do thân thể người chết phát tán ra ngay sau khi họ chết và còn tồn dư lại ít ngày sau đó.

Thai phụ đến đám tang, không khí tang ma buồn đau, đông người, kèn trống … có thể làm ảnh hưởng đến tinh thần lẫn cả sức khỏe của mẹ và thai nhi. Nếu muốn, các bà bầu có thể thăm viếng người đã mất vào dịp 49 ngày, 100 ngày, ngày giỗ.

Ảnh hưởng của việc tham gia đám tang tới bà bầu

Nếu là đám tang của người thân trong gia đình thì bà bầu nên hạn chế đến gần xác và quan tài để phòng tránh nguy cơ nhiễm bệnh. Hơn nữa, âm nhạc của đám ma khá u sầu, nó có thể làm gia tăng tâm lý bi thương khiến tinh thần bà bầu giảm sút.

bà bầu không nên đi đám tang1

Theo BS Phạm Thị Thái , chuyên gia sức khỏe bà bầu thì 3 tháng đầu và cuối thai kỳ các mẹ bầu nên hạn chế đến dự đám tang vì môi trường nhiễm khuẩn từ người chết ảnh hưởng tới sức khỏe thai phụ và em bé. Người có sức đề kháng yếu như người già, trẻ nhỏ, người mắc bệnh mãn tính, người đang có bệnh… cũng nên tránh tới dự đám tang. Rất nhiều người kiêng kỵ đám ma khi cơ thể yếu vì sợ nhiễm phải hơi lạnh từ người chết sẽ dễ sinh bệnh. Điều này không phải là mê tín dị đoan mà có cơ sở khoa học.

Dân gian xưa nay vẫn sợ hơi lạnh ở nhà người mới chết đó là hiện tượng có thật. Thực tế hơi lạnh chính là dấu hiệu của môi trường bị nhiễm khuẩn do xác chết phân tán. Để đề phòng bệnh, các thầy thuốc khuyên người có sức đề kháng yếu như người già, trẻ nhỏ, phụ nữ có thai, người ốm hay mắc bệnh mãn tính… nên tránh đến đám tang nếu không muốn ốm yếu

Bà bầu làm gì nếu không đi đám tang?

Bà bầu cần kiêng đám ma vì sợ nhiễm phải hơi lạnh, khí lạnh từ người chết. Điều này thì ai cũng có thể hiểu và thông cảm được nên bà bầu nếu không thể đi đám ma được thì cũng không có gì quá áy náy. Bà bầu có thể thể hiện tình cảm “nghĩa tử là nghĩa tận” vào dịp 49 ngày của người đã mất, đồng thời gọi điện thăm hỏi, động viên gia đình có người đã mất…để có thể làm tròn bổn phận.

bà bầu không nên đi đám tang2

Trong trường hợp không thể không đi dự đám ma thì bà bầu cũng không cần lo lắng quá. Khi đi đám ma, bà bầu cần lưu ý không đứng ở chỗ gần người đã mất để tránh bị hơi lạnh nhiễm vào người. Bà bầu cũng cần ổn định tinh thần, đừng quá đau buồn quá mức kẻo ảnh hưởng tới bào thai trong bụng.

Ngoài ra, có một số mẹo dân gian để trừ lạnh, bà bầu có thể tham khảo, như: ngậm gừng sống, sau khi đi đám tang về, hơ tay với lửa đốt bằng vỏ bưởi khô hoặc bồ kết…cũng là những cách hay.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *