Bà bầu bị tê tay: Nguyên nhân và cách giảm đau nhanh chóng

ba-bau-bi-te-tay-nguyen-nhan-va-cach-giam-dau-nhanh-chong1

Tê bì chân tay là triệu chứng bà bầu hay gặp phải và đôi khi các mẹ còn lo lắng đó là biểu hiện của một căn bệnh gì đó. Tuy nhiên, hãy bớt lo lắng vì đây là tình trạng xảy ra ở nhiều bà bầu. Hãy tìm hiểu nguyên nhân gây ra tê tay và có cách để giảm đau cánh tay trong thai kỳ.

Nguyên nhân bà bầu bị tê tay khi mang thai?

Đau và tê các đầu ngón tay, hay cả bàn tay giống như cảm giác bị nhiều mũi kim châm vào khi để tay, chân ở yên một chỗ quá lâu. Tình trạng này thường do hội chứng nghẽn rãnh cổ tay gây ra. Nếu gặp chứng này, các dây thần kinh ở cổ tay sẽ bị dồn nén quá mức, dẫn tới cảm giác đau và tê ở ngón tay, bàn tay. Chứng bệnh này có liên quan mật thiết với tình trạng phù nề của bà bầu khi mang thai.

ba-bau-bi-te-tay-nguyen-nhan-va-cach-giam-dau-nhanh-chong

Khi bà bầu bị tê tay, cảm giác đau thường tập trung nhiều vào ngón tay cái, ngón trỏ và một nửa của ngón đeo nhẫn. Tuy nhiên, không phải bà bầu nào cũng gặp phải tình trạng này và phần lớn chị em chỉ đau nhẹ và trong một thời gian ngắn. Ngoài ra, một số ít bà bầu có cảm giác đau dữ dội và kéo dài tới vài tháng.

Bà bầu gặp chứng nghẽn rãnh cổ tay khi nào?

Hội chứng này có thể xuất hiện bất cứ thời điểm nào trong thai kỳ. Tuy nhiên, thông thường, bà bầu sẽ gặp chứng tê tay vào tháng thứ 5 trở đi, thời điểm mà chân dễ bị sưng phù.

Nhiều người chỉ phải chịu đựng nhưng cơn tê tay trong một thời gian ngắn, tuy nhiên cũng có những người gặp tình trạng này trong suốt cả thai kỳ. Rãnh cổ tay bị sưng, sẽ co kéo các dây thần kinh nối với các ngón tay, tạo ra áp lực dẫn tới cảm giác tê, ngứa ran, nóng và đau nhức các ngón tay, có thể lan lên cả bàn tay và cánh tay.

Cách giảm đau khi bị tê tay cho bà bầu

– Hầu hết bà bầu thường bị tê tay vào buổi đêm. Nếu gặp tình trạng này, mẹ bầu hãy thay đổi tư thế nằm. Điều này sẽ giúp giảm phần nào sự khó chịu do chứng nghẽn rãnh cổ tay gây ra.

– Đừng bao giờ gối đầu lên tay khi ngủ. Nếu bị đau trong lúc ngủ, hay dơ tay lên vẩy một chút để giảm cảm giác tê.

ba-bau-bi-te-tay-nguyen-nhan-va-cach-giam-dau-nhanh-chong2

– Thường xuyên vận động, xoa bóp các ngón tay hàng ngày cũng làm giảm bớt triệu chứng tê đau. Mẹ cũng cần tránh làm những công việc khiến hoạt động bàn tay lặp đi lặp lại, bởi chúng sẽ khiến chứng tê nhức tay nặng hơn.

– Khi ngồi hãy đặt tay lên một vị trí cao hơn, chẳng hạn gác tay lên cạnh ghế sofa khi xem phim.

– Chườm lạnh cũng là một cách hiệu quả để giảm sưng và đau khi bà bầu bị tê tay. Chị em không được chườm nóng nhé, bởi nó sẽ khiến tình trạng sưng nề tăng thêm.

– Ngâm tay vào chậu nước có pha vài giọt tinh dầu lavender hoặc hoa cúc cũng giúp giảm chứng tê nhức tay cho bà bầu.

ba-bau-bi-te-tay-nguyen-nhan-va-cach-giam-dau-nhanh-chong3

– Nếu cơn đau tay quá nghiêm trọng, Mẹ hãy trao đổi với bác sĩ để được kê một số loại thuốc giảm đau, hoặc tư vấn những cách luyện tập hiệu quả.

Hầu hết hội chứng nghẽn rãnh cổ tay khiến bà bầu bị tê tay sẽ tự biến mất sau khi sinh, giống như chứng phù nề. Dù vậy một số ít trường hợp có thể vẫn bị đau sau khi em bé chào đời. Khi đó, mẹ bầu sẽ được làm một tiểu phẫu đơn giản để làm giảm áp lực cho các dây thần kinh ở cổ tay.

Ngoài chứng tê và đau nhức tay, khi mang thai mẹ có thể gặp phải tình trạng phù nề tay chân, đau lưng trong thai kỳ, bà bầu bị đau răng hay bị ngứa do dị ứng thai kỳ. Hãy luôn chú ý tới cơ thể để đảm bảo thai kỳ an toàn nhé!

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *